Ngược dòng lịch sử

Những người sành trà chắc chắn không thể không biết đến loại trà xanh danh tiếng với vị trà chát đượm, hương thơm mùi cốm non và màu nước xanh ấn tượng, đó chính là Trà Thái Nguyên – Tân Cương. Gọi là trà Thái Nguyên, nhưng không phải nơi nào ở Thái Nguyên cũng có trà ngon giống nhau. Đã từ lâu giới thưởng trà truyền tụng về một địa danh thường cung cấp loại trà nổi tiếng – trà Tân Cương. Người dân Tân Cương bảo rằng cây trà có ở đất này đã từ lâu lắm rồi, nhưng mới trở thành đặc sản lừng danh khoảng trăm năm nay nhờ ông Ðội Năm (tên thật là Võ Văn Thiệt) tới vùng này khai phá mở đồn điền trồng chè và chế biến thành những gói trà Bạch Hạc đem bán khắp nơi. Người thưởng trà sành rất ưa dùng và tôn vinh là “Ðệ nhất danh trà”, được lưu truyền từng là sản vật để tiến vua. Vườn chè cổ vẫn còn nay đã 87 tuổi.

lễ hội festival chè Thái Nguyên

Vùng đất của nghệ thuật chế biến chè các nghệ nhân

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 13km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa, cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt với những dãy đồi thoai thoải về hướng mặt trời lặn mà dân địa phương gọi là núi Thằn Lằn. Bắt nguồn từ những cánh rừng trên núi, các con suối róc rách men theo những chân đồi chảy về tưới mát cả vùng chè đặc sản nổi tiếng.Nơi đây đồi nối tiếp đồi, chè nối tiếp chè, hương chè tươi nồng nàn trong không gian. Người dân vùng chè mê mải với công việc thường nhật, từ động tác hái chè những ngón tay như múa đến từ cách thức sao vò trà như thể làm ảo thuật. Cũng vì sự khéo léo đầy tính nghệ thuật đó mà nhiều người đã được tôn vinh là nghệ nhân.Những búp trà Thái Nguyên qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, trà được thu hoạch một tôm hai lá, cộng với quy trình chế biến thủ công cho ra những sợi trà xoăn như móc câu, trắng như sương tuyết.

quy trình chế biến thủ công cho ra những sợi trà xoăn như móc câu, trắng như sương tuyết

Trà Thái Nguyên khi pha ra có mùi thơm ngọt của cốm non, nước xanh hơi ngả vàng, vị chát đượm, hậu ngọt. Đây là loại trà không ướp hương, rất được những người sành trà ưa chuộng và từ lâu đã là thượng phẩm dâng cống cho vua chúa.

Khí hậu đặc trưng

Sở dĩ trà có hương và vị ngon như vậy là vì vùng trà có tiểu khí hậu nhờ dãy núi Tam Đảo, Thằn Lằn chắn bớt cái nắng gắt mùa hè, đồng thời nguồn nước của sông Công và hồ Núi Cốc ngấm qua các mạch ngầm đã tưới mát cho những vườn chè xanh tốt quanh năm. Một lí do nữa là vùng trà Thái Nguyên có biên độ nhiệt độ ngày đêm cao hơn các vùng khác, trung bình đạt 7,9 độ C.

Gọi đặt hàng


Giá trên web là giá bán lẻ ( giá buôn, giá đại lý) liên hệ 0974 691 866 (Ms. Hường) đt,zalo,viber,ims

 

Trà đàm

Uống trà đi

Uống trà đi... đừng nói chuyện đời... đừng bàn chuyện người
Đừng nói chuyện thành bại, đừng nói chuyện giàu nghèo...
Nó có đáng gì đâu..!

Uống trà đi...!!!

Uống trà đi

hái chè
chè búp nõn tôm
nghệ thuật pha trà đúng cách
nghệ thuật uống trà đúng cách